Có nên cho bé học lập trình từ nhỏ hay không?

Khi đặt câu hỏi cho các bậc phụ huynh rằng: “Có nên cho bé học lập trình không?” thì khá nhiều người phân vân. Hầu hết chúng ta luôn nghĩ răng việc lập trình chỉ dành riêng cho những người kỹ sư chuyên về máy tính. Làm việc với những mã code dài và khó hiểu. Các bạn nhỏ sẽ không thể học được.

 

Tuy nhiên với thời đại phát triển 4.0. Khi mọi thông tin trên toàn thế giới đều quy tụ về trên thiết bị vừa vẹn lòng bàn tay của bạn. Thì những điều đó hoàn toàn có thể thay đổi. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm ra đáp án, khi nào thì bé nên học lập trình.

Học lập trình là gì?
Học lập trình được hiểu đơn giản là thiết kế nên các trò chơi điện tử, wedsite, thiết kế những mối liên quan trong mạng lưới công nghệ thông tin.

Nếu để ý bạn sẽ dễ dạng nhận thấy lập trình hiện hữu xung quanh chúng ta. Đơn giản bạn vào một cửa hàng, khi thanh toán cô thu ngân chỉ cần một vài thao tác và click chuột. Sản phẩm của bạn đã được nhận diện là gì, bao nhiều tiền và có hóa đơn xuất ngay ra cho bạn. Đấy là thành quả của lập trình.

Hoặc việc những người chủ hàng chỉ cần một vài thao tác nhỏ trên app điện thoại. Đã có thể bao quát được doanh thu cũng như sản phẩm có trong cửa hàng. Và rất nhiều điều thú vị xoay quanh cuộc sống của chúng ta.

Có nên cho bé học lập trình không?
Học lập trình là quá trình học mà chơi, chơi mà học. Với phương pháp dạy tiên tiến hiện nay, việc học lập trình được thiết kế vô cùng bắt mắt. Nhằm khơi gợi niềm hứng thú của các bạn nhỏ. Đầu tiên học sinh sẽ được tiếp cận với trò chơi mà mình sẽ lập trình. Để các con hiểu được cách vận hành trò chơi đó như thế nào. Sau đó tự các con sẽ được học và tự thiết kế sản phẩm cho chính mình.

Với thời đại phát triển nhanh như hiện nay. Lập trình đang ngày càng trở nên là chủ đề nóng bỏng trong thị trường việc làm. Nhất là đối với những nước đang phát triển tại Việt Nam. Giáo trình dạy viết code lập trình hiện nay đã được thiết kế từ độ tuổi 4 tuổi trở lên. Có thể thấy rằng, giờ đây bạn hoàn toàn có thể bắt đầu sớm với lĩnh vực này cho con của bạn.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nói: ” Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”. Ở những nước phát triển, lập trình đã được đưa vào một môn học chính thức cho toàn bộ học sinh. Có thể thấy, hiện nay tầm quan trọng của lập trình đã khiến nhiều người phải bạn tâm.

Những lợi ích của việc học lập trình
Vậy có nên cho bé học lập trình không? Câu trả lời là có. Học lập trình càng sớm càng có lợi cho trẻ. Nó không chỉ dừng ở sứ mệnh phát triển tư duy não bộ. Mà còn giúp trẻ có được mức thu nhập tốt trong tương lai.

Nhu cầu về nghề lập trình viên
Có một sự thật rằng, mọi hoạt động của con người ngày nay đã bị quá phụ thuộc vào công nghệ. Khi mọi thứ hiện hữu xung quanh chúng ta đều đã được lập trình. Nhưng số nhân lực đầu quân cho ngành nghề này lại chưa có nhiều đến vậy. Theo khảo sát cho thấy, toàn bộ số lượng sinh viên trên thế giới theo học STEM chỉ có 10% theo làm về máy tính. Điều này cho thấy sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Trong khi nhu cầu sử dụng vô cùng lớn.

Tại Việt Nam những công việc lập trình phát triển với tốc độ chóng mặt chỉ trong vòng một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, tìm được nhân sự vẫn là vấn đề nan giải mặc dù mức lương được nhận không phải là con số nhỏ. Vì vậy, việc cho trẻ học lập trình từ sớm chính là mở thêm cho trẻ một con đường mới khi bước vào thị trường việc làm trong tương lai.

Viết Code là một niềm vui
Viết code không chỉ dừng lại ở những dãy số đơn điệu. Mà đó là một công việc vô cùng thú vị. Trẻ em với bản tính thích khám phá và tìm tòi cái mới. Các con sẽ vô cùng hạnh phúc và hào hứng khi tự mình có thể thiết kế lên một trò chơi. Điều mà từ trước tới giờ trẻ chưa từng được tiếp cận tới. Học lập trình giúp trẻ nâng cao được khả năng sáng tạo đến mức tối ưu nhất.

Nhất là đối với lứa tuổi cấp 1, sức tưởng tưởng của trẻ trong giai đoạn này là vô hạn. Vì thế, thay vì việc ngồi chơi 1 trò chơi, trẻ được tìm tòi, tưởng tượng và sáng tạo ra một trò chơi cho riêng mình. Thật sự là một điều thú vị đúng không.

Học cách giải quyết vấn đề
Học lập trình có một điều thú vị ở chỗ. Nếu khi viết mã có bất cứ điều gì khó khăn. Bạn chỉ cần chia thành từng mã nhỏ là có thể tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề. Khi các bạn nhỏ học cũng vậy, vấn đề này sẽ xảy ra tương tự và khó tránh khỏi. Trẻ sẽ cần bình tĩnh lại và chia nhỏ đầu công việc ra thành từng nhóm nhỏ. Sau đó tìm tòi và giải quyết từng chút một.

Kỹ năng này chúng tôi nghĩ rằng không chỉ giúp trẻ trong thời điểm hiện tại. Mà khi ngoài cánh cửa lớp học, các con vận dụng được kỹ năng này vào thực tiễn thực sự là một điều đáng quý. Kỹ năng không phải là thiên bẩm mà là kết quả của thói quen. Bởi vậy, khi lặp đi lặp lại việc phải tự mình giải quyết vấn đề. Chúng tôi tin, kỹ năng quan trọng này các con sẽ học được và vận dụng được tốt ở xã hội ngoài kia.

Kết luận
Câu hỏi có nên cho bé học lập trình không đến đây đã có câu trả lời. Học càng sớm các con càng được tiếp cận nhiều điều thú vị sớm. Đây dường như không phải là một môn học và là khoảng không gian các con được vui đùa. Được thỏa sức sáng tạo và tìm tòi. Một vài lúc cũng có đôi chút khó khăn. Nhưng tổng thể những điều đó là quá trình hình thành nên một bạn nhỏ tuyệt vời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *