ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI CHO CON

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình học giỏi và có được một công việc tốt trong tương lai. Muốn như vậy, cần phải định hướng nghề nghiệp cho con từ khi con nhỏ, vì việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành công trong tương lai. Nhưng làm sao để định hướng cho con về nghề nghiệp một cách đúng đắn để tránh tình trạng áp đặt và bắt buộc con đi theo “lộ trình” vạch sẵn hay phải thực hiện những ước mơ còn dang dở của mình, dưới đây là một số những gợi ý:

Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu của trẻ

Có được năng khiếu trong một lĩnh vực nào trẻ, trẻ sẽ dễ dàng có tiến bộ và đạt được thành công ở lĩnh vực đó. Nhưng năng khiếu nếu không được phát hiện sớm để bồi đắp, nuôi dưỡng thì nó sẽ thui chột dần. Vì vậy, trong cuộc sống thường nhật, hãy lưu ý xem trẻ thường làm tốt các công việc nào. Hay khi theo dõi phim, kịch, chúng thích và bắt chước nhân vật nào. Từ đó, cha mẹ có thể phát hiện ra năng khiếu của con, giúp con bồi dưỡng thêm năng khiếu, như nếu con vẽ đẹp thì cho con học thêm các lớp vẽ tranh để nâng cao khả năng, con hát hay có thể cho con tham gia các hoạt động tại nhà văn hoá,…

Tìm hiểu sở thích, đam mê và nguyện vọng của con

Là cha mẹ, bạn cần biết được con cái mình mong ước điều gì ở tương lai. Đừng vì ý muốn của bản thân mà ép buộc con nghe theo “sắp đặt” của mình, vô hình chung cha mẹ sẽ đẩy con ra ra xa mình. Bạn cần biết được con cái mình thích gì, muốn làm cái gì để định hướng cho phù hợp với nhu cầu xã hội qua việc quan sát trang thái làm việc của đứa con bạn làm một việc gì đó nhanh chán nản và bỏ cuộc khi gặp tình huống khó khăn trong công việc, thì chắc có lẻ rằng con của bạn không có sở thích với một việc làm đó, ngược lại nếu con của bạn chăm chú vào một việc gì đó làm cả ngày không chán và đeo đuổi theo bên con bạn hoài. Từ đó bạn có suy nghĩ và định hướng nghề nghiệp cho con một cách nhẹ nhàng hơn, để có một sự nghiệp trong tương lai.

Nắm được năng lực của con

Nhiều bậc cha mẹ thường ảo tưởng về năng lực của con cái, cứ ngỡ con là thiên tài họ không biết được con mình có năng lực như thế nào, có thể làm được gì và không làm được gì! Cha mẹ không những không dám nhìn thẳng vảo năng lực của con mà còn khiến cho những đứa trẻ ảo tưởng về tài năng của chính mình! Cha mẹ cần biết được khả năng thật sự của con để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp! Nếu quá ảo tưởng vào khả năng của con bạn sẽ thất vọng khi con không đạt được những thành tích như bạn kỳ vọng! Vậy nên, hãy chấp nhận sự thật “con cái chúng ta không phải là thiên tài” và đừng so sánh con với người khác, vì sẽ làm con bị tổn thương.

Cho con trải nghiệm nghề nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều khu vui chơi hướng nghiệp ra đời đáp ứng nhu cầu học hỏi và giải trí của trẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể cho con đến và tham gia trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau. Khi đó, qua sự hào hứng, thích thú hay khả năng hoàn thành công việc, cha mẹ sẽ dễ dàng nhận ra đâu là sở thích và năng khiếu của con, để từ đó vun đắp và định hướng nghề nghiệp tương lai cho con.

Các khoá học lập trình dành cho các con từ 8-18 tuổi, bố mẹ tham khảo tại đây

Nguồn: hourofcode

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *