Hãy đặt câu hỏi cho con bạn về dự án của chúng!

 

Các bậc cha mẹ thường lo lắng làm thế nào để tương tác tốt hơn với con họ ở môn lập trình khi không có kinh nghiệm gì. Dưới đây là lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn về những câu hỏi nên được đặt ra trong các cuộc trò chuyện về các dự án lập trình của chúng.

Chúng tôi có một số gợị ý câu hỏi như sau:

  1. Bố mẹ có thể hỏi con sau mỗi buổi học là con đang làm dự án gì . Ví dụ “Hôm nay con học dự án “Mèo nhảy qua ếch” trong Scratch 
  2.  Khi xem trò chơi của con, bạn có thể hỏi những câu hỏi như “Con đã lập trình cho nhân vật này như thế nào ?
  3.  Sau khi “Con đã tạo nên một trò chơi tuyệt vời!”. Bạn hãy hỏi về kế hoạch tương lai cho dự án. Dự án có thể cải tiến như thế nào ?.  Bạn có thể hỏi: “Điều gì khác  mà con có thể thêm vào trò chơi để tăng sự hấp dẫn ?” hay “Có nhân vật nào khác mà con muốn thêm vào trò chơi của mình  không?”. 
  4.  Bạn có thể gợi ý cho con một số ý tưởng về các tính năng để thêm vào trò chơi, chẳng hạn như “Con đã      nghĩ đến việc thêm một người chơi khác để biến nó thành trò chơi hai người chơi chưa?”, “Con đã nghĩ đến      việc thêm một cấp độ khác chưa? Có lẽ nó có thể là một trò chơi có nhiều cấp độ”.
  5.  Khi nhìn vào phần lập trình, bạn có thể hỏi con mình, “Câu lệnh này dùng để làm gì?”, “Các giá trị (tham số) trong câu lệnh nó có nghĩa là gì?”
  6.  Hỏi con bạn về dự án tiếp theo của chúng về việc xây dựng trò chơi, phim hoạt hình và câu chuyện tương tác.   Bạn có thể hỏi chúng: “Con muốn xây dựng dự án gì tiếp theo?”

Đây là một trò chơi đơn giản được xây dựng trên Scratch: “Mèo nhảy qua ếch”

Chúng tôi lập trình con ếch với đoạn mã trên. Nó được tạo thành từ 5 khối mã hóa sử dụng tiếng Anh đơn giản. Bạn có thể sử dụng chúng để bắt đầu cuộc trò chuyện với con mình.

Sau khi hiểu một số khái niệm lập trình, bạn sẽ có thể dễ dàng hiểu dự án của con mình. Bạn có thể đọc các dòng mã của chúng và tìm ra những câu hỏi hấp dẫn hơn để hỏi con bạn.

Tất cả những gì bạn cần là sự kết hợp giữa tò mò, vui chơi và khám phá, bạn hoàn toàn có thể có một cuộc trò chuyện thú vị, hấp dẫn với lập trình viên nhỏ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *