LẬP TRÌNH GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TOÁN HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Chúng ta luôn cho rằng trẻ em thích lập trình có kỹ năng toán học mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng có thể đúng: lập trình có thể giúp trẻ em xây dựng các kỹ năng toán học và làm cho việc học toán trở nên hấp dẫn và vui vẻ hơn.

30 Math Books for Kids: A Fun & Easy Way to Learn Math! | This Simple Balance

Trong ba năm, Trung tâm Casita – một trường tiểu học chuyên ở Nam California – dạy lập trình với Tynker, họ đã thấy điểm số môn toán của học sinh được cải thiện đáng kể, vượt trội hơn hầu như tất cả các trường ở California có số học sinh tương tự. Jenny Anderson, chuyên gia STEM của trường, tin rằng sự cải thiện này là do hiệu quả của chương trình CS của họ. Khi trẻ học lập trình, chúng sẽ phát triển các kỹ năng chính như giải quyết vấn đề và rèn luyện tư duy thuật toán và tính toán, đồng thời, khi học lập trình với Tynker, chúng đồng thời có được niềm vui, vì vậy chúng có nhiều khả năng tiếp tục sử dụng tài liệu hơn. Những bộ kỹ năng và cách thức chia nhỏ và phân tích vấn đề này xuyên suốt chương trình học và đặc biệt hữu ích khi trẻ làm quen với toán học.

Cho dù trẻ đang học lập trình ở trường hay ở nhà, bạn có thể thấy sự tác động lên kết quả học tập tổng thể của chúng! Dưới đây là một số cách mà lập trình giúp trẻ em học toán:

Mã hóa giúp trẻ hình dung các khái niệm trừu tượng

Nắm bắt các khái niệm toán học trừu tượng có thể là một thách thức đối với nhiều trẻ em và việc đó khiến chúng hoàn toàn không thích môn học này. Cha mẹ, giáo viên và các chuyên gia công nghệ đang sử dụng Tynker để giúp trẻ hình dung các khái niệm toán học trừu tượng.

Everyday Ways to Improve Children's Math Skills | Washington Parent

 

Michelle Lagos, một giáo viên khoa học máy tính sử dụng Tynker trong các lớp tiểu học tại Trường American School ở Tegucigalpa, Honduras, cho biết: “Một trong những lợi ích ngoại khóa phổ biến nhất của lập trình máy tính là trẻ em có thời gian học toán dễ dàng hơn. Khi trẻ phải làm phép chia dài, chúng sẽ dễ hình dung các con số hơn thay vì đếm bằng đầu ngón tay. Chúng hình dung phương trình và nghĩ ra cách tốt nhất để giải nó”. Lagos nói rằng cô ấy đã “thấy trẻ em ở nhiều lớp cải thiện kỹ năng toán học của mình” bằng cách sử dụng Tynker để học lập trình.

Jesse Thorstad, điều phối viên Công nghệ cho khu học chánh Fergus Falls ở Minnesota, cũng có kinh nghiệm tương tự. Ông nói: “Tynker cung cấp cho trẻ em một ví dụ cụ thể về sức mạnh của các chữ số thập phân. “Khi học các số thập phân trong môn toán, học sinh trải qua khoảnh khắc ‘Ah-ha!’ khi thấy việc di chuyển một khối mã thập phân có thể ảnh hưởng đến các đối tượng trên màn hình gấp mười lần.”

Trẻ em khám phá ra các ứng dụng thực tiễn ngay trong các khái niệm toán học

“Sửa chữa phi thuyền” hoặc “cứu chó con” bằng Tynker là một cách tuyệt vời để trẻ thấy được các ứng dụng cụ thể của các chiến lược toán học. Sri Ramakrishnan, một phụ huynh chỉ ra rằng trẻ em phát triển các kỹ năng toán học mạnh mẽ hơn khi áp dụng các khái niệm trong bối cảnh thế giới thực: “Tư duy tính toán trong lập trình máy tính bao gồm logic, tổ chức và phân tích dữ liệu, đồng thời chia vấn đề thành các phần nhỏ hơn và dễ quản lý hơn. Phần lớn điều này cũng được yêu cầu khi giải toán!”

 

5 Straight A's for Coding + Math | Math + Code 'Zine

Các dự án sáng tạo về toán học

Jacob Myers, 10 tuổi, một cậu bé yêu toán học, thường xuyên tham gia các cuộc thi, đã sử dụng Tynker để tạo ra nghệ thuật từ toán học với các hình xoắn ốc và hình tam giác. Trẻ em cũng có thể sử dụng các ứng dụng như Pattern Maker và Spin Draw để học cách tạo tác phẩm nghệ thuật bằng lập trình và toán học!

Lập trình phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Lập trình là một cách thực tế để dạy tư duy toán học. Khi sinh viên tạo hoặc xử lý lỗi một chương trình, họ thực hành giải quyết vấn đề. Các giáo viên toán học nhận thấy rằng các bài học đầu tiên của Tynker cũng là một cách tuyệt vời để dạy nhận dạng các mẫu. Giáo viên có thể chỉ định các hoạt động như Multiplication Escape hoặc Analog Clock và khuyến khích học sinh tìm ra giải pháp bằng toán học.

Lập trình làm toán học trở nên thú vị hơn

Jennifer Apy, phụ huynh của những đứa trẻ 15 tuổi, 11 tuổi và 8 tuổi, cho biết: “Con tôi luôn mong muốn được lập trình với Tynker vì chúng thích nó. Các con tôi xác định các thuộc tính và nhóm các biến, áp dụng logic có điều kiện, phát triển các hàm thuật toán và tính toán các góc trong các hình dạng hình học dù không hề nhận ra điều đó. Nhưng trên hết, chúng kiên nhẫn nêu ra các giả thuyết để giải quyết vấn đề, và mạnh dạn áp dụng thử nghiệm thử-và-sai, các kế hoạch theo yêu cầu của bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào. Và điều này bổ sung cho các chương trình một yêu cầu toán học thực để tính toán chính xác thời gian chờ, đặt bộ đếm điểm, tính điểm và tương tác thời gian giữa các nhân vật trong trò chơi của chúng”.

 

Apy nói: “Nếu những đứa trẻ nhận ra rằng chúng đang sử dụng toán học khi lập trình trò chơi Tynker, thì điều đó thực sự có thể giúp chúng xây dựng sự tự tin với toán học và cho chúng thấy rằng tư duy toán học có thể rất tuyệt”.

 

Toán thật tuyệt! Điều gì có thể tốt hơn chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *